สวัสดีครับ วันนี้โครงการจะขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัวนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปใช้ในต่างประเทศ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับปัจจุบัน

 

อย่างแรกที่เราควรจะรู้ว่าประเทศที่เราจะเดินทางไปนั้น มีแรงดันไฟ หรือ ที่เรารู้กันในคำว่า โวลต์ (Volt) เท่ากับที่เครื่องใช้ไฟฟ้าเรารับได้หรือเปล่า เพราะถ้าโวลต์ไม่เท่ากันเสียบเข้าไปได้แล้วก็เตรียมตัวซื้อเครื่องใหม่ได้เลย

ในประเทศไทย ใช้แรงดันไฟฟ้าที่  220 Volt
ประเทศอังกฤษ ใช้แรงดันไฟฟ้าที่  230 Volt
ประเทศนิวซีแลนด์ ใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 230 Volt
ประเทศแคนาดา ใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 120 Volt
ประเทศไต้หวัน ใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 110 Volt

หลังจากที่เรารูปแล้วว่า แต่ละประเทศใช้กันกี่โวลต์ เราก็มาดูที่เครื่องใช้ไฟฟ้าของเราบ้างว่าสามารถเสียบใช้งานได้หรือไม่ โดยให้เราหาดูคำว่า Input จะมีเขียนไว้ว่า Input บอกค่าที่สามารถรับได้เช่น 100V 110V 220V 230V หรืออาจจะเป็นที่สามารถใช้แรงดันได้หลายแบบ เช่น 100-240V อย่างในตัวอย่างดังรูปในกรอบสีแดงจะมีเขียนไว้ชัดเจน 


เพราะฉะนั้นถ้า Adapter เราสามารถรับ Input ได้ 100-240V ก็เรียกว่า ใช้ได้ทั่วโลกกันเลยทีเดียว ไปที่ไหนก็ใช้ได้

แต่อีกนึงปัญหาก็คือ แต่ละประเทศ ใช้เต้าเสียบไม่เหมือนกัน


อย่างในประเทศไทย ก็จะมีเต้ารับ 2 แบบคือ

  • แบบแรกจะมี 2 รู   ที่สามารถเสียบได้ทั้งขากลมและขาแบน

  • ส่วนแบบที่ 2 จะมี 3 รู  โดยรูที่เพิ่มขึ้นมามีไว้เสียบขากาวด์เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากไฟฟ้าช๊อตหรือไฟดูด

 

แต่ในประเทศอื่นอีนอาจจะไม่เหมือนเราจึงนำเต้ารับแบบต่างๆ มาให้ดูกัน โดยเราอาจจะเลือกซื้อ Universal Travel Adapter ที่เราสามารถปรับรูปแบบขาได้ประเภทเพื่อนำไปเสียบกับเต้ารับรูปแบบต่างๆ ได้

 

ตัวอย่าง Universal Travel Adapter หลังจากที่รู้วีธีการเตรียมตัวกันแล้ว หวังว่าน้องๆ จะได้เก็บภาพสวยๆ อย่าลืมส่งกลับมาให้ที่โครงการกันด้วยน่ะครับ อย่าลงแต่ Facebook , Instagram ตัวเอง จะได้ Share ให้เพื่อนๆ ดูกัน แล้วเจอกันโอกาสหน้าครับ